Khai thác đá xây dựng là một quy trình gian nan. Mặc dù đá xây dựng có rất nhiều loại khác nhau, như đá mi, đá bụi, đá 1 × 2, đá 0×4… và được coi là một trong những thành phần quan trọng bậc nhất góp phần tạo nên những công trình, kiến trúc dân dụng. Nhưng nó được khai thác ra sao, có nguồn gốc thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ.

Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn quy trình các bước cơ bản trong khai thác đá xây dựng.

Giai đoạn chuẩn bị

Nghiên cứu địa hình địa chất để tiến hành khai thác đá xây dựng

Trước khi thực sự bắt tay vào công cuộc khai thác đá xây dựng, người ta phải chuẩn bị về nhiều mặt như máy móc, thiết bị, nhân lực, cơ sở hạ tầng… Trải qua nhiều khảo sát và chọn được vùng mỏ phù hợp, người ta phải chuyển tới đây nhân công và các máy móc cần thiết, đồng thời tiến hành xây dựng giao thông, lán trại, trạm điện, bãi chứa, mặt bằng sản xuất…để phục vụ trong quá trình khai thác đá.

Giai đoạn khai thác

Khai thác đá xây dựng giai đoạn 1

(Hình ảnh nổ mìn)

Tiền hành khoan lỗ mìn cho nổ đá xây dựng

Ở công đoạn đầu tiên, người ta tiến hành loại bỏ lớp đất đỏ bao phủ trên bề mặt của mỏ đá, sau đó tạo lỗ khoan mìn trên vỉa đá để nổ. Giai đoạn này đòi hỏi nhân công làm việc phải khéo léo, khỏe mạnh vì khá nguy hiểm, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây ra tai nạn. Các công nhân phải làm việc trên vỉa đá cao, nạp thuốc mìn vào lỗ khoan, đấu dây nổ. Trong trường hợp đá hộc nổ có kích thước lớn thì phải tiếp tục nổ phá để thu được đá nhỏ hơn.

Khai thác đá xây dựng giai đoạn 2

(Hình ảnh máy đào làm việc trên bãi đá)

Đá xây dựng sau khi cho nổ, chuyển đá sau khi nổ qua các dây chuyền xay nghiền phân loại

Sau khi quá trình nổ kết thúc, các khối đá sẽ văng ra, với các kích thước khác nhau. Máy móc và một số nhân công sẽ tiến hành vận chuyển, bốc xếp chúng lên ô tô để đưa tới dây chuyền nghiền sàng.

Khai thác đá xây dựng giai đoạn 3

(Hình ảnh trạm nghiền sàng đá đang làm việc)

Quy trình xây nghiền và sàng lọc các loại đá xây dựng khác nhau tại bãi khai thác

Quá trình xay nghiền và sàng lọc giúp ta thu được các loại đá khác nhau, bằng cách điều chỉnh dây chuyền và lưới sàng phù hợp. Chính vì thế, công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác cao. Riêng các loại đá nhỏ như mi sàng, mi bụi, đá 1×2, đá 0×4 thì cần tiến hành sàng lọc lần 2.

Giai đoạn phân phối

(Hình ảnh bốc xúc từ xúc lật lên các xe vận chuyển thành phẩm)

Đá xây dựng sau khi được khai thác, tiến hàng vận chuyển phân phối về các công trình xây dựng

Kết thúc quá trình sàng lọc, các loại đá xây dựng được đưa đến bãi chứa riêng, từ đó sẽ vận chuyển và phân phối chúng đi tới các nơi khác phục vụ cho việc thi công xây dựng.